Quy trình chữa cháy tại chỗ khi xảy ra sự cố

Bất ngờ, bạn gặp 1 đám cháy xảy ra, bạn sẽ xử lý như thế nào? Dưới đây là các bước cơ bản nhất cần thiết để bạn xử lý khi có đám cháy xảy ra.

1. Tìm cách báo động cho mọi người biết.

Hãy tìm bằng mọi cách, thông báo cho tất cả mọi người cùng biết đang có đám cháy xảy ra. Bạn có thể hô to, nhấn chuông báo cháy, đánh kẻng báo động, thông báo trực tiếp hoặc qua loa truyền thanh…

2. Cúp cầu dao tổng khu vực bị cháy

Đây được xem là bước rất quan trọng, vì khi bị cháy, điện rất dễ bị chập mạch gây ra nổ khiến cho lửa càng cháy lớn hơn. Hơn nữa, dây điện bị cháy sẽ rò rỉ điện ra ngoài, gây nguy hiểm cho con người.

Hãy đảm bảo an toàn cho chính bản thân bằng cách dùng găng tay, hoặc vật cách điện để cúp cầu dao một cách an toàn nhất.

3. Hãy gọi ngay 114 và tìm cách chữa cháy tại chỗ.

Tùy theo tình hình mà có cách xử lý cho phù hợp nhất. Nếu đám cháy đã phát triển rộng, chúng ta hãy gọi ngay lực lượng PCCC bằng cách bấm điện thoại số 114. Sau đó sẽ tìm các dụng cụ chữa cháy có ở gần đó để dập lửa.

Các công cụ có thể sử dụng như: bình chữa cháy CO2, bình bột chữa cháy, nước, đất cát,…Nếu ở công ty và có trang bị hệ thống vòi phun thì sử dụng ngay.

Trường hợp đám cháy mới khởi phát, nếu bạn nghĩ có thể dập tắt ngay với các dụng cụ có sẵn hãy thử làm trước khi gọi 114.

Tham khảo Tiêu lệnh chữa cháy do Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trực thuộc Bộ Công an ban hành.

Chúng ta có thể thấy bước 3 là tự dập lửa trước bước 4 là gọi cho 114 theo lý do như phân tích ở trên. Hãy luôn nhớ điều này.

4. Phối hợp cứu người bị nạn.

Sau khi đảm bảo khu vực của bạn an toàn, hãy phối hợp cùng mọi người cứu chữa người bị nạn, tập trung di chuyển tài sản có giá trị cách ly với đám cháy.

5. Luôn có người giữ liên lạc với lực lượng PCCC.

Dù làm gì, hãy luôn đảm bảo rằng có người giữ liên lạc với lực lượng PCCC nhằm việc cung cấp thông tin, phối hợp với với lực lượng PCCC để triển khai chữa cháy một cách nhanh chóng hiệu quả nhất.

Trên đây là những quy trình cơ bản nhất, đơn giản để bạn có thể xử lý khi có đám cháy xảy ra. Hãy luôn nhớ quy trình chữa cháy tại chỗ này, sẽ rất có ích cho bạn và mọi người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *